Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành

Trong bối cảnh du lịch phát triển như hiện nay, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành được rất nhiều bạn trẻ chọn theo học, bởi tính chất năng động và có rất nhiều cơ hội việc làm. Giống như nhiều lĩnh vực khác, đối với ngành du lịch, nguồn nhân lực được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, nâng cao và hoàn thiện các sản phẩm du lịch cũng như dịch vụ du lịch. Đây cũng được coi là một trong những yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn trên thị trường du lịch cho từng doanh nghiệp, địa phương, rộng hơn là ngành du lịch của cả quốc gia.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), mỗi năm, toàn ngành cần khoảng 40.000 lao động, song thực tế hiện nay lượng sinh viên ra trường lĩnh vực du lịch hằng năm chỉ đạt khoảng 15.000 người, hơn 12% trong số này có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Tại nhiều địa phương có ngành du lịch phát triển mạnh, nguồn nhân lực luôn là vấn đề “đau đầu” bởi lực lượng lao động, nhất là lao động trực tiếp thiếu trầm trọng, chưa kể đến chất lượng cũng chưa đáp ứng yêu cầu.

Mục tiêu đào tạo sinh viên theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An là giúp sinh viên trở nên năng động, yêu nghề, có đủ kiến thức và văn hóa để theo đuổi nghề nghiệp. Am hiểu và nghiên cứu về địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch. Sinh viên khi theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ được học các môn học như Địa lý du lịch, Văn hóa, Khoa học quản lý, Quản trị kinh doanh, Tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế. Các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch… Ngoài ra, sinh viên còn được học những kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp…

Sinh viên DLA sau khi tốt nghiệp thành thạo tin học và giao tiếp tốt ngoại ngữ: ngày nay, ngoại ngữ và tin học là 2 yếu tố đầu tiên được nhắc đến khi nhà tuyển dụng chọn lựa ứng viên. Với lợi thế về ngoại ngữ và tin học, sinh viên có nhiều cơ hội thành công trong nghề nghiệp của mình, thành công xa hơn nữa trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay.

Học tập thực tế tại địa phương với nhiều di sản, địa điểm du lịch đặc sắc không chỉ tại Long An mà còn khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể tự tin làm việc tại các vị trí sau: hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị - sự kiện; quản trị - điều hành - thiết kế tour tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ; chuyên viên tại các Sở, ban, Ngành về Du lịch hoặc nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu,... Thêm vào đó, làm việc trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch - lữ hành của riêng mình.

Bằng tốt nghiệp: Cử nhân Du lịch

Thời gian đào tạo đại học chính quy và đại học vừa làm vừa học: 3,5 năm

Tham khảo chi tiết ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành

Khoa học xã hội và Ngôn ngữ quốc tế